HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN VỀ VỚI VIỆN DƯỠNG LÃO VINH SƠN

Gác lại những bộn bề cuộc sống, sáng ngày 25/02 vừa qua, các thành viên Fado có dịp đến thăm Viện dưỡng lão Vinh Sơn, tọa lạc tại 469 Bình Lợi, P. 13, Q. Bình Thạnh, nơi hiện đang nhận nuôi dưỡng và chăm sóc 80 cụ bà không có người thân, không nhà cửa từ khắp các nơi.

Đúng 8h45, mọi người tập trung nghe phổ biến khu vực và công việc, phụ các sơ và các cô chú tình nguyện các công việc hàng ngày: trò chuyện, phụ bày mâm ăn, trò chuyện với các cụ, ...

Tại khu vực chăm sóc đặc biệt dành cho các cụ tay chân yếu, khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt cá nhân, trong không gian yên tĩnh, mọi người ai cũng hăng say trò chuyện và làm việc không biết mệt. Người thì say sưa kể về cuộc đời mình, người thì ngồi chăm chú lắng nghe, thi thoảng len lén bóp tay chân cho các cụ, mọi người dường như xích lại gần nhau hơn.

Với các cụ khỏe hơn một chút, các sơ đã giúp chúng tôi tập trung các cụ ở khu vực sinh hoạt chung. Các cụ mến khách lắm, thấy chúng tôi lễ phép chào hỏi là tay bắt mặt mừng. Ngoài những phần quà công ty chuẩn bị từ trước là các vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho các cụ, buổi sáng hôm đó, chúng tôi và các cụ lại có dịp cùng hòa lời ca tiếng hát với nhau, mấy bài nhạc xưa xưa chúng tôi vừa cất lời là được mấy cụ hát và vỗ tay theo cùng, mấy bài trẻ hơn 1 xí các cụ cũng vỗ tay theo luôn. Bài nào hát xong cũng được mấy cụ vỗ tay hoan hô vui rợp một khoảng không gian. Chưa hết đâu, thoáng qua những ô cửa sổ của các phòng Chăm sóc đặc biệt xong quanh, chúng tôi còn bắt gặp ánh mắt, nụ cười hiền hân hoan của các cụ dành cho chúng tôi.

Tuy vẫn còn nhiều hạn chế về tài chính và nhân lực hỗ trợ, nhưng các cụ luôn được các sơ chăm sóc rất ân cần, chăm chút cho từng bữa ăn. Các sơ nhớ từng cụ thích ăn kiểu gì, người thì phải chả lát to, người thích ăn dạng sợi, người thì phải cắt nhuyễn nhuyễn mới chịu, có người thích ăn vị phải mặn mặn cay cay, người thì thích vị lạt thôi. Sau bữa chính, các cụ còn được ăn tráng miệng món kem ngon hảo hạng. Bọn mình phụ các sơ đút cho các cụ ăn mà cứ quý mến cái tình người ta chăm sóc nhau.

Thời gian chỉ có một buổi sáng thật sự là quá ngắn để giúp chúng tôi cảm nhận và san sẻ yêu thương nhiều hơn. Chúng tôi hẹn lòng khi có dịp sẽ ghé thăm các cụ lần nữa.

Chuyến đi thiện nguyện đầu tiên của công ty đã khép lại thành công, mong rằng những hoạt động tiếp theo cũng sẽ nhận được sự đồng hành của toàn thể các anh chị em.

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương!